GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2023

Thứ hai - 11/12/2023 22:41

GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 12/2023

Giới thiệu cuốn sách: Những Danh Tướng Trong Lịch Sử Việt Nam
Kính thưa Ban giám hiệu nhà trường, kính thưa quý thầy - cô giáo cùng toàn thể các bạn thân mến!
Hồ Chí Minh đã nói:
"Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”.
Trong suốt chiều dài nhiều nghìn năm lịch sử của dân tộc Việt Nam, những cuộc chiến tranh giữ nước và cứu nước là nét nổi bật đặc trưng, bởi các thế lực ngoại bang luôn thèm khát mảnh đất giàu có tài nguyên thiên nhiên và là cửa ngõ để bành trướng về phía Nam, khống chế đường thủy từ Bắc Á xuống Nam Á. Chính vì thế, suốt bao nhiêu thế kỷ, dân tộc Việt Nam đã phải gồng mình chịu bao cuộc chiến tranh xâm lược của các lực lượng kẻ thù phương Bắc hùng mạnh, rồi sau đó lại phải đương đầu với những kẻ thù phương Tây mạnh về kinh tế, được trang bị vũ khí tối tân. Dân tộc việt Nam đã phải trải qua bao nhiêu đau thương mất mát, nhưng đồng thời qua những cuộc chiến, nghệ thuật chiến tranh của dân tộc ta cũng được hình thành và phát triển với nhiều danh tướng xuất chúng và luôn luôn chiến thắng những kẻ thù hùng mạnh hơn mình gấp nhiều lần.

Lịch sử vinh quang của dân tộc Việt Nam gắn liền với những danh tướng đã xây nên một Cổ Loa thành kỳ vĩ tử trước Công nguyên. Đến những chiến tích trên sông Bạch Đằng nhuộm đỏ máu kẻ thù, rồi những Chi Lăng, Đống Đa vùi chôn xác giặc. Và tự hào thay, từ khi có Đảng dẫn lối đưa đường, Việt Nam đã làm chấn động địa cầu với “Chín năm làm nên Điện Biên Phủ/ Nên vành hoa thắm trên trang sử vàng” (Tố Hữu). Rồi đến Điện Biên Phủ trên không ngay tại Thủ đô Hà Nội năm 1972, Và kết thúc bằng sự khải hoàn của chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng năm 1975. Tất cả những chiến tích đó là sự góp phần to lớn của các vị tướng lĩnh anh kiệt tài ba của dân tộc Việt.
Để giúp các thầy cô giáo và các em học sinh có thêm nguồn tư liệu về các danh tướng trong lịch sử Việt Nam. Hôm nay Em xin thay mặt Tổ thư viện xin giới thiệu đến quý thầy cô cùng các bạn cuốn sách lịch sử: “Những danh tướng trong lịch sử Việt Nam”. Sách do NXB Lao động phát hành năm 2013, với khổ sách 13 x 20,5cm và độ dày 231 trang, được biên soạn bởi Nhóm trí thức Việt.
Lật mở từng trang sách và đọc, chúng ta thấy tài bài binh bố trận, nghĩa khí sáng ngời, sự quyết đoán sắc sảo, đầy tự tin của các bậc danh tướng trên chiến trường và còn biết được quê hương, gia đình, dòng tộc của họ, biết được những mẩu chuyện thật cảm động trong cách đối nhân xử thế của các bậc anh hùng.
Vâng, danh tướng đầu tiên được giới thiệu trong quyển sách này là Nguyễn Bặc - một vị tướng trung quân ái quốc, Ông đã đóng góp rất nhiều công lao trong việc dẹp loạn các sứ quân dưới thời vua Đinh. Nhờ có đức độ và tài thao lược cùng với tài năng xuất chúng nên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước thời Trần, Phạm Ngũ Lão - Danh tướng nông dân, được biết bởi sự nổi bật ở cả ba lĩnh vực: chống ngoại xâm, bảo vệ lãnh thổ quốc gia và chống nội loạn bảo vệ vương triều. Các danh tướng như Nhân Huệ vương Trần Khánh Dư - từ bản án thông dâm đến nghề buôn nón, bán than không nhòe danh đại tướng, Danh tướng Yết Kiêu; Chiêu Quận Công văn võ song toàn - Nguyễn Hữu Dật…cũng được sử sách lưu danh. Gần cuối quyển sách là những trang viết về công trạng của Cố Tổng Tư lệnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người anh hùng làm rạng danh đất Việt qua trận đánh Điện Biên Phủ. Đại tướng Lê Trọng Tấn - vị tướng huyền thoại “hai lần anh hùng”, Đại tướng Hoàng Văn Thái – Vị Tổng Tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam, cũng được giới thiệu trong tác phẩm này.
Dù ở thời đại nào, truyền thống đấu tranh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc của cha ông ta luôn được Đảng và Nhà nước ghi công, để mãi ngàn đời sau, chúng ta luôn tự hào về truyền thống quý báu này. Trong bối cảnh mà việc học sử cũng như hiểu biết về lịch sử của giới trẻ đang ngày càng trở nên báo động thì cuốn sách này sẽ giúp các độc giả tiếp cận lịch sử ở góc độ dễ hiểu hơn và sống động hơn. Em hi vọng với cuốn sách này sẽ giúp các bạn và quý thầy hiểu thêm về lịch sử nước nhà và truyền lại ngọn lửa cho thể hệ mai sau.
Sách hiện đang có trong thư viện trường và nó mang số đăng kí: STK 2435.
Rất mong quý thầy cô và các bạn hãy đến thư viện tìm đọc cuốn sách hay bổ ích này.

Tác giả: HS: Trương Gia Nhi lớp 9A1