Trang nhất » Tin Tức » Tin tức - Sự kiện

NGÀY HỘI STEM – THẬT THÚ VỊ CỦA THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THCS KIẾN HƯNG

Thứ bảy - 13/01/2024 20:18

NGÀY HỘI STEM – THẬT THÚ VỊ CỦA THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG THCS KIẾN HƯNG

Những năm gần đây, xu hướng giáo dục STEM được nhiều nước, nhiều cơ sở giáo dục chú trọng bởi đây là cách tiếp cận hiện đại giúp người học có kiến thức tích hợp, liên ngành, có kỹ năng làm việc, có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề thông qua việc học gắn liền với thực hành, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo từ trải nghiệm thực tế. Mục đích của Ngày hội nhằm phổ biến và nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM, một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại nhiều nước trên thế giới. Đây là sân chơi bổ ích góp phần phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong dạy và học. Đồng thời qua sự kiện này, các thầy cô giáo, các em học sinh trong nhà trường được trao đổi kinh nghiệm để thực hiện chất lượng, có hiệu quả nội dung giáo dục STEM.
Những năm gần đây, xu hướng giáo dục STEM được nhiều nước, nhiều cơ sở giáo dục chú trọng bởi đây là cách tiếp cận hiện đại giúp người học có kiến thức tích hợp, liên ngành, có kỹ năng làm việc, có khả năng tư duy và giải quyết vấn đề thông qua việc học gắn liền với thực hành, đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo từ trải nghiệm thực tế. Mục đích của Ngày hội nhằm phổ biến và nâng cao nhận thức xã hội về giáo dục STEM, một mô hình giáo dục hiện đại đã được triển khai tại nhiều nước trên thế giới. Đây là sân chơi bổ ích góp phần phát triển phẩm chất và năng lực cho học sinh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong dạy và học. Đồng thời qua sự kiện này, các thầy cô giáo, các em học sinh trong nhà trường được trao đổi kinh nghiệm để thực hiện chất lượng, có hiệu quả nội dung giáo dục STEM.
http://thcsquangtrung.pgdbaoloc.edu.vn/upload/39309/fck/ldg-baoloc-thcsquangtrung-baoloc/2023_03_21_03_23_151.jpg
STEM là viết tắt của khoa học (Science), công nghệ (Technology), kỹ thuật (Engineering) và toán học (Mathematics).
Hưởng ứng Ngày hội STEM năm học 2023 -2024 do Phòng GDĐT quận Hà Đông tổ chức. Ngay từ đầu năm học, lãnh đạo trường THCS Kiến Hưng đã triển khai đến toàn thể giáo viên và học sinh hưởng ứng ngày hội STEM. Đặc biệt là tổ KHTN và đội phản ứng nhanh của nhà trường đã tổ chức hướng dẫn các chi đội thiết kế các sản phẩm, tham gia các vòng thi để lựa chọn những sản phẩm tiêu biểu, chất lượng nhất tham gia Ngày hội STEM.
Ngày 11 tháng 01 vừa qua, thầy và trò trường THCS Kiến Hưng được trải nghiệm ở một sân chơi đầy bổ ích và lí thú. Thông qua ngày hội, cũng mang đến cho thầy cô những nhận thức mới mẻ về giáo dục STEM, hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của giáo dục STEM; đồng thời cũng cho học sinh làm quen và xây dựng các kỹ năng cần thiết để làm việc và phát triển trong thế giới công nghệ hiện đại của tương lai; nâng cao tính chủ động, đam mê, sáng tạo, tạo hứng thú trong học tập; khơi dậy đam mê nghiên cứu, tìm tòi, khám phá trong học tập; đưa học lý thuyết gắn với thực hành trở thành nhu cầu thực tế, hàng ngày qua mỗi giờ học, qua đó thắp lên ngọn lửa STEM ở mỗi học sinh trong nhà trường.
Hình ảnh: Sân chơi STEM Trường THCS Kiến Hưng
Tham gia ngày hội STEM, các em học sinh Trường THCS Kiến Hưng mang đến những sản phẩm STEM chủ đề: “Học mà vui, vui mà học”.  Điển hình là mô hình nguyên tử Oxygen được các bạn học sinh tạo ra sau khi học xong bài Nguyên tử của môn Khoa học tự nhiên (KHTN 7), với mục đích giúp học sinh hiểu rõ hơn cấu tạo của nguyên tử Oxygen. Mô hình các phân tử: phân tử nước, phân tử muối ăn, phân tử methane, phân tử etilen, phân tử amoniac, phân tử axetilen được các em học sinh vận dụng sau khi học bài Phân tử - Đơn chất - Hợp chất của môn KHTN 7. Ngoài ra các em còn mang đến một số mô hình thí nghiệm về sự phản xạ ánh sáng chứng minh định luật phản xạ ánh sáng. Điện thoại đơn giản nhờ khả năng truyền âm, nhà chống tiếng ồn lại vận dụng được kiến thức về vật phản xạ âm tốt, vật phản xạ âm kém đã học ở chương âm thanh. Thùng rác mini và bập bênh vận dụng kiến thức về tác dụng lực, trọng lực, toán học … Những sản phẩm này đều cho thấy năng lực vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn của các em. Sau đây là những sản phẩm tiêu biểu của các bạn học sinh khối 7 trường THCS Kiến Hưng:


Một số hình ảnh các sản phẩm STEM khối 7
Đến với ngày hội STEM, dựa vào những kiến thức lý thuyết của các môn Toán học, Sinh học, Công nghệ, Mĩ thuật, Khoa học tự nhiên… các em học sinh khối 6 mang đến những mô hình tế bào thực vật, động vật, virus… Các sản phẩm lên mem như sữa chua, dưa muối… Bên cạnh đó là các sản phẩm về năng lượng xanh như năng lượng gió… hết sực sáng tạo và ấn tượng.

Hình ảnh một số sản phầm STEM của học sinh khối 6 trường THCS Kiến Hưng
Đến những gian hàng của học sinh khối 8 vô cùng đặc sắc và thiết thực như: Nhà nâng thủy lực, cầu thủy lực… từ kiến thức pit-tông đã học kết hợp cùng áp suất chất lỏng và kĩ năng tính toán chính xác… các em đã tạo ra rất nhiều sản phẩm sáng tạo. Máy bán đá, chém gỗ cũng là những sản phẩm mang tính thực tế, vừa đưa vào được trong các ngành công nghiệp sản xuất gỗ, giấy, vừa tiết kiệm được công sức lao động… Và còn nhiều mô hình nhà ở phù hợp với các vùng miền như mô hình nhà nông, nhà sàn…


Hình ảnh một số sản phầm STEM của học sinh khối 8 trường THCS Kiến Hưng
Hầu hết các em học sinh tham dự ngày hội đều cho biết là rất vui và hào hứng vì khi làm các sản phẩm STEM giúp ghi nhớ, khắc sâu kiến thức của từng môn học, biết được cách sử dụng các vật liệu tái chế sẵn có xung quanh trong cuộc sống hằng ngày. Đặc biệt là ngày hội còn tạo hứng thú cho các em trong học tập, dễ nhớ nội dung bài học và những trải nghiệm từ thực tế.
Thông qua các gian trưng bày và các dự án nghiên cứu khoa học, kĩ thuật Ngày hội STEM trường THCS Kiến Hưng năm học 2023 - 2024 đạt nhiều kết quả tích cực. Nhà trường đã xác định rõ mục đích của ngày hội, chỉ đạo giáo viên và học sinh tham gia các nội dung theo tinh thần của ngày hội. Nhiều gian trưng bày đã được bài trí công phu, trang trí bắt mắt. Sản phẩm đa dạng, sáng tạo, ấn tượng thể hiện được sự quyết tâm lớn trong việc đổi mới phương pháp dạy học, hướng đến phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Nhiều sản phẩm mang tính khoa học và trí tuệ cao, có thể áp dụng khá hiệu quả vào việc giảng dạy liên môn và đời sống thực tiễn.
Nhiều thí sinh thể hiện sự chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện dự án nghiên cứu khoa học kĩ thuật cũng như thiết kế. Việc trình bày, trả lời phỏng vấn các dự án nghiên cứu khoa học kĩ thuật của học sinh khá tự tin, hấp dẫn lôi cuốn người nghe, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về các kiến thức liên quan đến dự án. Ngày hội STEM của trường THCS Kiến Hưng thực sự là dịp để học sinh được trải nghiệm và cũng là cơ hội để thầy và trò cả trường giao lưu, chia sẻ, bắt tay cùng tạo ra những sản phẩm STEM độc đáo, những sản phẩm nghiên cứu khoa học có tính trí tuệ và ứng dụng hiệu quả vào đời sống. Ngày hội đã mang lại một sân chơi lý thú, bổ ích, thiết thực, lành mạnh, khơi nguồn đam mê sáng tạo, lan tỏa tình yêu khoa học trong mỗi học sinh, giúp các em cảm thấy “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.
 

Tác giả: Lê Minh Thúy

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

36/2017/TT-BGDĐT

THÔNG BÁO Công khai thông tin chất lượng giáo dục thực tế của trường trung học cơ sở và trường trung học phổ thông, năm học 2023-2024

Thời gian đăng: 11/07/2024

18/2023/TT-BGDĐT

PHỤ LỤC TIÊU CHÍ TRƯỜNG HỌC AN TOÀN, PHÒNG, CHỐNG TAI NẠN THƯƠNG TÍCH TRONG CÁC CƠ SỞ GIÁO DỤC PHỔ THÔNG, CƠ SỞ GIÁO DỤC THƯỜNG XUYÊN

Thời gian đăng: 11/06/2024

Số:338 /PGDĐT

Công văn tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày quốc tế đa dạng sinh học (22/5), Ngày Môi trường thế giới (05/6) và tháng hành động vì môi trường năm 2024.

Thời gian đăng: 27/05/2024

Số: 138/KH-THCS KH

Tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2024 - 2025

Thời gian đăng: 01/06/2024

Số: 203 /KH-BCĐ

Kế hoạch tuyển sinh lớp 1 và lớp 6 của quận Hà Đông năm học 2024-2025

Thời gian đăng: 16/05/2024

Số: /QĐ-UBND

Ban Chỉ đạo tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1 và lớp 6, năm học 2024 - 2025

Thời gian đăng: 16/05/2024

Quyết định số 2006/QĐ-UBND

Công văn tuyên truyền thực hiện Quyết định số 2006/QĐ-UBND ngày 16/04/2024 của UBND thành phố về danh mục 34 dịch vụ công trực tuyến ưu tiên thực hiện trên Cổng dịch vụ công Quốc gia

Thời gian đăng: 02/05/2024

Số 203/UBND-NV

Công văn thực hiện chế độ tiền lương

Thời gian đăng: 29/01/2024

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website trường qua kênh thông tin nào

Thành viên

Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
Mã bảo mật

Thống kê truy cập

  • Đang truy cập4
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm2
  • Hôm nay84
  • Tháng hiện tại19,339
  • Tổng lượt truy cập3,882,710

Đối tác

RES

bộ giáo dục đào tạo

317logo sgd 0376

Trang thông tin điện tử quận Ba Đình - TP Hà Nội

flash violet

violympiclogo

Tạp chí thủ đô

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây