Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các trường học

Thứ sáu - 02/12/2022 10:42

Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các trường học

Thực hiện công văn số 6141/BGDĐT-GDTC ngày 21/11/2022 của Bộ GDĐT v/v tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; công văn số 2960/UBND-YT ngày 25/11/2022 của UBND quận Hà Đông v/v tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các trường học;
Nhằm bảo đảm sức khỏe, tính mạng cho học sinh khi tổ chức bữa ăn học đường; Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông đề nghị các cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, cụ thể như sau:
                1. Thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 11 tháng 12 năm 2018 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Y tế (lĩnh vực an toàn thực phẩm), Thông tư liên tịch số 08/2008/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 8/7/2008 của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, Thông tư liên tịch số 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/5/2016 của Bộ GDĐT-Bộ Y tế quy định về công tác y tế trường học, Chỉ thị số 4316/CT-BGDĐT ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ GDĐT về tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục và các văn bản, tài liệu hướng dẫn hành động của các cấp, các ngành về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
          2. Tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý giáo dục (nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở giáo dục), giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống bệnh truyền qua thực phẩm, thực phẩm ngộ độc.
          3. Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và các khâu: chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm; quy trình giao nhận, thực hiện ba bước, lưu mẫu thực hiện theo đúng quy định. Sử dụng thực phẩm đã được nấu chín và nước đã được đun sôi. Nghiêm cấm không ký hợp đồng với các cơ sở sản xuất, cung cấp thực phẩm không đảm bảo đầy đủ các quy định về an toàn thực phẩm, không có Giấy chứng nhận cơ sở điều kiện an toàn thực phẩm cung cấp thực phẩm.
          4. Tăng cường công tác y tế, bảo vệ môi trường học đường để phòng, chống và ngăn chặn các bệnh truyền nhiễm do nguồn nước không đảm bảo; huy động đội ngũ nhà giáo, cán bộ, học sinh tham gia vệ sinh khuôn viên sân trường, khơi thông cổng khu vực, thu gom rác thải xung quanh sân trường, vệ sinh diệt khuẩn lớp học. Lập kế hoạch duy trì các hoạt động bảo hành, bảo đảm các công trình nước sạch, vệ sinh trong trường.
          5. Tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường. Bảo đảm dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tăng cường hoạt động thể lực phù hợp với tuổi, thể trạng của trẻ em, học sinh và điều kiện của gia đình trẻ em, học sinh để nâng cao sức khỏe, phòng, chống dịch bệnh và các bệnh không lây nhiễm.
          6. Tăng cường công tác tự kiểm tra, huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác chăm sóc sức khỏe học sinh, an toàn thực phẩm, vệ sinh trường học; phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm, điều kiện vệ sinh trong trường học nhằm bảo đảm sức khỏe cho học sinh.
          Phòng GDĐT phối hợp với phòng Y tế, Trung tâm y tế quận tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học theo Kế hoạch số 285/KH-UBND ngày 26/9/2022 của UBND quận Hà Đông đến hết năm 2022. Tham mưu xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông yêu cầu Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS và chủ các cơ sở mẫu giáo độc lập triển khai thực hiện đầy đủ các nội dung công văn trên./.

Nguồn tin: BGH trường THCS Kiến Hưng::