Trường thcs kiến hưng - Hà Đông

Kế hoạch lễ khai giảng năm học 2018-2019

Căn cứ Chỉ thị số 2919/CT-BGDĐT, ngày 10/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạ về nhiệm vụ năm học 2018-2019; Quyết định số 3853/QĐ-UBND ngày 31/7/2018 của UBND thành phố Hà Nội Về việc ban hành Kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên năm học 2018-2019 trên địa bàn thành phố Hà Nội;
Thực hiện Công văn số 3494/SGDĐT-VP ngày 17/8/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc hướng dẫn Khai giảng và tổ chức một số hoạt động đầu năm học 2018-2019;
Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn quận triển khai thực hiện một số nhiệm vụ sau đây:
1. Tổ chức Lễ khai giảng
- Lễ khai giảng năm học 2018-2019 tổ chức thống nhất trong toàn quận vào buổi sáng ngày 05/9/2018 (thứ Tư) – “Ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”. Nội dung buổi Lễ khai giảng chú trọng việc tổ chức đón học sinh đầu cấp, đảm bảo thực sự trỏe thành ngày hội khai trường của học sinh.
- Đối với cấp học mầm non: tổ chức Khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé” một cách linh hoạt, sáng tạo về thời lượng, nội dung phù hợp đặc điểm tâm lý của trẻ, nhằm tạo ấn tượng tốt cho trẻ trong ngày đầu tiên của năm học mới.
a) Công tác chuẩn bị
Từ 7h00 đến 7h30: Tập trung học sinh và đón học sinh đầu cấp.
b) Lễ khai giảng: từ 7h30’ đến 8h30’
- Chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca (tổ chức theo nghi thức quy định: tất cả đại biểu, cán bộ, giáo viên, học sinh dự Lễ chào cờ đều hát Quốc ca);
-  Tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu;
- Đọc thư Chủ tịch nước gửi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nhân ngày khai trường.
- Hiệu trưởng nhà trường tuyên bố khai giảng năm học mới.
- Đánh trống khai trường.
- Tổ chức các hoạt động tập thể (văn hóa, văn nghệ, thể thao, trò chơi dân gian...)
c) Đại biểu dự khai giảng tại các trường
(theo danh sách đại biểu được gửi kèm).
2. Thực hiện nghi Lễ chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca
- Tiếp tục việc giáo dục, tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Lễ chào cờ Tổ quốc, hát Quốc ca để cán bộ, giáo viên, công nhân viên và học sinh nhận thức rõ đầy đủ về tình yêu Tổ quốc, lòng tự hào dân tộc thông qua việc hát Quốc ca.
- Duy trì nền nếp hát Quốc ca trong sinh hoạt đầu tuần, các buổi Lễ kỷ niệm, tổng kết, tuyên dương khen thưởng... Trong các buổi Lễ, tất cả cán bộ, giáo viên công nhân viên và học sinh thực hiện hát Quốc ca; yêu cầu hát khỏe, trang nghiêm, đúng lời, đúng giai điệu (không dùng trống Đội trong khi hát Quốc ca).
3. Đồng phục cho học sinh
- Các trường thực hiện nghiêm túc các quy định tại Thông tư số 26/2009/TT-BGDĐT ngày 30/9/2009 của Bộ GD&ĐT; theo đó không bắt buộc học sinh phải mua đồng phục mới, cần mặc sạch sẽ, gọn gàng để khuyến khích tiết kiệm và tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
- Đồng phục nhà trường phải thiết kế giản dị, kiểu dáng phù hợp lứa tuổi học sinh và văn hóa của địa phương, được Hội đồng nhà trường, cha mẹ học sinh đồng thuận. Nhà trường có thể cung cấp mẫu (kiểu dáng, màu sắc, logo ...) để phụ huynh chủ động mua sắm cho học sinh.
- Các trường không để một học sinh nào vì chưa có đồng phục mới mà không được vào học.
4. Công tác y tế trường học
- Tiếp tục thực hiện công văn số 3389/SGDĐT-CTTT, ngày 10/8/2018 của Sở GD&ĐT về việc tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn trường học, phòng, chống dịch bệnh năm học 2018-2019.
- Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm. Báo cáo ngay khi thấy các biểu hiện bất thường về tình hình sức khỏe của học sinh, giáo viên của nhà trường về trạm y tế phường và phòng GD&ĐT quận (đ/c Vinh và cấp học).
5. Xây dựng cảnh quan sư phạm trường, lớp và các hoạt động khác
- Hàng ngày, duy trì nền nếp trực nhật lớp của học sinh.
- Khu vực vệ sinh luôn đảm bảo sạch sẽ, thoáng. Định kỳ tổ chức các buổi lao động tập thể với sự tham gia của giáo viên, nhân viên và học sinh nhằm tạo ý thức lao động giữ gìn vệ sinh chung và tạo cảnh quan sư phạm trong khuôn viên của trường; Thực hiện tốt việc tu sửa cổng trường, tường rào và khuôn viên nhà trường trước ngày khai giảng, đặc biệt là khu vực trước cổng trường phải đảm bảo sạch - thoáng, không có rác, tháo dỡ các biển quảng cáo, rao vặt, phối hợp với chính quyền địa phương giải tỏa hàng quán và đảm bảo trật tự an toàn giao thông xung quanh cổng trường.
- 100% học sinh cam kết nghiêm chỉnh chất hành Luật giao thông, trong đó chú trọng việc đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe mô tô, xe máy, xe đạp điện tham gia giao thông;
- Kiểm tra, rà soát toàn bộ các phòng làm việc, phòng học (bàn ghế, ánh sáng, quạt…) để tu bổ, sửa chữa đảm bảo tuyệt đối an toàn không để xẩy ra tai nạn thương tích cho cán bộ, giáo viên và học sinh tham gia các hoạt động ở trường.
- Duy trì nề nếp thể dục giữa giờ bằng các bài tập phù hợp với từng cấp học, lứa tuổi.
Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Hiệu trưởng các trường Mầm non, Tiểu học, THCS nghiêm túc triển khai thực hiện các nội dung trên. Trong quá trình triển khai thực hiện có gì vướng mắc, các đơn vị báo cáo về phòng GD&ĐT (qua các đồng chí lãnh đạo phụ trách cấp học) để giải quyết./.

Nơi nhận:
- Như trên;